Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở, nó như phủ một luồng không khí mới cho không gian nội thất.  Việc sử dụng ánh sáng hợp lý trong thiết kế nội thất vừa tạo điểm nhấn của căn phòng vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng sử dụng.

Trong thiết kế nội thất, có hai loại ánh sáng được sử dụng là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo:

– Ánh sáng tự nhiên:

  • Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng phát ra từ những thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng … Nguồn ánh sáng này được Vhome sử dụng trong thiết kế nhà ở thông qua hệ thống cửa, giếng trời… mặc dù không thể điều chỉnh được ánh sáng này nhưng chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để điều chỉnh cường độ tính chất của ánh sáng.
  • Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên trong trang trí nội thất sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng hơn, rộng hơn và làm nổi bật những vật thể trong phòng. Người ta có thể sử dụng bóng đổ của các chi tiết như cột, đà, tường… để tạo ra các khoảng sáng tối. Cũng có thể sử dụng ánh sáng phản chiếu từ các bức tranh kính để có được ánh sáng nhiều màu sắc.

– Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là  nguồn sáng do con người tạo ra thông qua các công cụ phát sáng như nến, đuốc, đèn điện… Với loại ánh sáng này chúng ta có thể chủ động điều chỉnh bằng cách bố trí các loại đèn khác nhau ở bất kỳ vị trí nào mà chúng ta mong muốn.

Ngoài tác dụng chiếu sáng thông thường, việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất còn có tác dụng:

– Ngăn chia không gian ước lệ.

–  Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa hay gần.

– Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau.

–  Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình.

Một phương án thiết kế thành công là một phương án có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Với nhiều năm kinh nghiệm, Kiến trúc V-Home xin đưa ra một số lưu ý trong thiết kế ánh sáng:

– Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.

– Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn có thể sử dụng nhiều đèn hắt từ trên trần xuống hoặc sử dụng một đèn trùm ở trung tâm kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Với các phòng nhỏ nên sử dụng đèn neon để giảm nhiệt cho căn phòng.

Tuỳ theo công năng của từng căn phòng mà nên sử dụng những loại đèn cho phù hợp. Phòng khách có thể sử dụng cường độ ánh sáng mạnh hơn, nhiều bóng hơn các phòng khác. Phòng ngủ nên sử dụng những ánh sáng dịu, những điểm nhấn nhẹ nhàng với những bóng đèn ngủ, đèn bàn tạo cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Phòng ăn thường sử dụng ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều bóng đèn trong một căn phòng sẽ làm không gian kiến trúc thêm rối rắm và làm tăng nhiệt độ trong phòng, tạo cảm giác bất an không thoải mái. Ngược lại nếu bố trí quá ít bóng đèn sẽ làm cho căn phòng trở nên đơn điệu, nhàm chán.


Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng.

 

LEAVE A REPLY