Thiết kế nội thất nhà ở giúp mang lại một không gian sống hoàn hảo cả về mặt thẩm mĩ và công năng. Khi thiết kế nội thất nhà ở cần lưu ý đến yếu tố về phong thủy, ánh sáng, màu sắc, kích thước, hình khối và vật liệu.

Vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất nhà ở vô cùng đa dạng, giúp cho các chủ đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp mức độ đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu cho không gian nội thất cần căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc để mang lại những thuận lợi, may mắn cho gia chủ.

1. Vật liệu mang hành Kim 
Vật liệu mang hành Kim là những vật liệu như sắt, thép, inox và đá cứng (đá hoa, đá marble…). Phong cách thiết kế nội thất Industrial sử dụng nhiều loại vật liệu mang hành kim, vật liệu này có độ bền cao hơn các loại vật liệu khác bởi tính chất vật lý của nó. Đồ bền vật liệu ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu hay tác động của ngoại lực. Bên cạnh đó, những vật liệu như nhôm, inox có bề mặt sáng bóng mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn.

Với đặc điểm của vật liệu mang hành Kim và phong cách thiết kế nội thất, nên thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất cửa hàng showroom, hay thiết kế nội thất phòng khách sử dụng những chất liệu này là sự lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên không lạm dụng sử dụng vật liệu này trong thiết kế nội thất nhà ở mà phải vận dụng sao cho linh hoạt. Đá hoa cương được lát ở hành lang khách sạn hay thiết kế nội thất biệt thự mang lại không gian nội thất sang trọng, sáng sủa, sạch sẽ. Nhưng nếu sử dụng trong thiết kế nội thất phòng ngủ hay phòng khách chung cư thì sẽ không tốt cho sức khỏe bởi vật liệu này có tính hàn. Vật liệu kim loại trong thiết kế nội thất nhà ở cũng không nên sử dụng quá nhiều như trang trí thang inbox, hoặc giường bằng kim loại sẽ mang lại cảm giác lạnh lẽo, cô đơn, mang lại ảnh hưởng xấu cho đời sống gia đình.
2. Vật liệu mang hành Mộc 
Người mệnh mộc là những người sống đơn giản, khiêm nhường và nhân hậu. Thiết kế nội thất nhà ở sử dụng những vật liệu mang hành mộc như cây cối sẽ mang lại một không gian sống nhẹ nhàng, giản đơn mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu.

Các vật liệu mang hành mộc là những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, tre, mây, nứa.. cũng giống như những người mang mệnh mộc vậy, mộc mạc và dung dị.

Nội thất nhà ở mang hành mộc chiếm chủ đạo trong không gian sống. Sàn nhà được lát sàn gỗ, sử dụng vách gỗ ốp tường hay ốp trần, không những xóa bỏ đi sự đơn điệu trong thiết kế nội thất, tạo điểm nhấn cho không gian sống. Vật liệu mộc mang tính âm như gỗ, mây, tre thường được sử dụng cho thiết kế nội thất phòng ngủ và thiết kế phòng thờ, giúp cho gia chủ cảm giác tĩnh tâm và yên bình.

3. Vật liệu mang hành Thủy 

Vật liệu mang hành Thủy sử dụng trong xây dựng chủ yếu là kính. Hiện nay trong thiết kế nội thất nhà phố, thiết kế biệt thự hay thiết kế chung cư sử dụng kính khá nhiều, bởi kính mang lại cảm giác cơi nới không gian, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác thông thoáng. Không nên sử dụng kính làm bậc cầu thang bởi kính không có tác dụng giữ và dẫn khí. Khi sử dụng kính trong thiết kế kế bàn ăn, bàn trà, hay bàn làm việc không nên sử dụng kính trong mà nên sử dụng kính màu.

Ngoài ra, khi thiết kế nội thất nhà phố, thiết kế biệt thự có thể sử dụng đá ở bờ sông làm vật liệu trang trí bên ngoài. Bản thân đá là vật liệu mang hành kim nhưng do ở sông nên tiếp xúc với nước thường xuyên nên chứa nhiều khí Thủy. Tuy nhiên chỉ sử dụng vật liệu này để trang trí ngoài trời, tiểu cảnh bởi vật liệu có tính thủy mạnh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, gây cảm giác lạnh lẽo.
4. Vật liệu mang hành Hỏa 
Người mang hành Hỏa là người tràn đầy nhiệt huyết, nhanh nhẹn, quyết đoán, trọng lễ nghĩa. Những vật liệu mang hành Hỏa không nhiều mà chủ yếu nhận biết qua sắc đỏ của vật liệu.

Những vật liệu nhân tạo cũng mang tính hỏa vì được sản xuất bằng phương pháp xử lý nhiệt ví dụ như gạch ngói, gốm sứ, sử dụng làm mái nhà hoặc trang trí decor. Tuy nhiên, không nên để tính Hoa mạnh bởi ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của gia chủ, bởi tính nóng của Hỏa. Nhựa cũng là vật liệu nhân tạo mang tính Hỏa nhưng lại có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bởi là vật liệu tái chế, có mùi độc hại, vì vậy cần hạn chế sử dụng vật liệu bằng nhựa trong thiết kế nội thất nhà ở.

5. Vật liệu mang hành Thổ 

Hành Thổ trong phong thủy thiên về sự Trung tính. Vì vậy người mang hành Thổ thường có khả năng điều tiết các mối quan hệ và dễ thành đạt trong công việc điều hành.

Những vật liệu mang hành Thổ là những vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát.. mang lại cảm giác gần gũi, bình dị và an toàn. Những vật liệu mang hành Thổ khá phổ biến nên thường chi phí thấp, được sử dụng nhiều để trang trí nội thất nhà ở.
Thiết kế nội thất nhà phố thường thiết kế giếng trời ở khoảng giữa cầu thang thường sử dụng gạch ốp lát tiểu cảnh vừa mang lại thẩm mĩ, điểm nhấn cho không gian nội thất, vừa là điều thật sự tốt và ý nghĩa về phong thủy. Các vật liệu bằng đá ốp lát mang lại cảm giác vững chắc và sự sạch sẽ cho không gian phòng bếp.

Hiện nay có xu hướng là trang trí vật liệu đá trong việc bài bố sân vườn, ngoại cảnh, chú ý là dùng là điều tốt nhưng không nên lạm dụng. Mục đích lớn nhất của sân vườn là cầu nối trung gian giữa tòa nhà kiến trúc và thế giới tự nhiên. Nếu trên mặt đất lát quá nhiều vật liệu đá với đặc tính nặng nề, đè nén thì những dương khí, Thổ khí tốt cũng sẽ bị che kín, bất lợi đến môi trường và các vi sinh vật sống trên đó.

Sự hài hòa của vật liệu theo Ngũ hành sẽ tạo ra những mảng không gian có ngôn ngữ khiến cho ngôi nhà của chúng ta có được tính sinh động và cuốn hút. Phong thủy hướng con người ta tới sự cân bằng và hài hoà. VHome mang đến vẻ đẹp hoàn mĩ cho từng không gian nội thất.

LEAVE A REPLY