Ngày nay, cuộc sống dần được cải thiện và nâng cấp chính vì thế các ngôi nhà nhiều tầng thi nhau mọc sát lên như nấn và dĩ nhiên, cầu thang là một bộ phận không thể thiếu của ngôi nhà. Không chỉ đơn giản là cầu nối liên kết các tầng lại với nhau, bản thân cầu thang khi được sử dụng đúng cách sẽ tạo ra nguồn năng lượng tốt lưu thông khắp nhà. Để đảm bảo được vị trí cầu thang trong nhà đặt đúng chỗ vừa đẹp về mỹ quan, bảo đảm công năng lại hợp phong thủy thì bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

Không đặt cầu thang hướng cùng với cửa ra vào

Trong các thiết kế nhà ở, cửa chính được coi là miệng khí của ngôi nhà bởi vì ngôi nhà hấp thụ rất nhiều khí từ nguồn cửa này. Khi cửa chính đối diện với cầu thang, năng lượng phong thủy sẽ xộc lên nhà đột ngột từ tầng cao đến tầng thấp, gây ra rối loạn trường khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Hơn nữa, việc bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa chính còn khiến gia chủ dễ bị hao tiền tốn của, lộc sẽ bị tuôn chảy hết theo hướng cầu thang ra ngoài. Vì thế, bạn không nên bố trí cầu thang tại vị trí nàu để giảm thiểu tối đa việc hao tán tài lộc.

Không đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong không gian nhà ở căn nhà bao giờ cũng được chia làm 9 cung. Phần chính giữa được gọi là trung cung hay biệt cung. Cầu thang không nên đặt ở đây. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc khắc nhau. Thế nên, dù sớm hay muộn, tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng của mọi người sống trong nhà.

Nên xây cầu thang theo cung đường mềm mại

Khi xây lắp cầu thang hình dạng uốn lượn là điều tốt nhất giúp cho căn nhà mềm mại và có tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường sai lầm vì tiết kiệm không gian đã xây cầu thang trong nhà theo kiểu cắt góc. Việc này khiến gia chủ gặp những trắc trở trong công việc, gây ảnh hưởng đến các mối kinh doanh.

Kích thước cầu thang

Khi thiết kế cầu thang không được làm dốc quá 45 độ bởi nó sẽ giúp mọi người di chuyển dễ dàng ơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Kích thước cho cầu thang lý tưởng nhất là chiều rộng từ  1,2 – 1,5m, chiều cao từ 15 – 20cm và chiều sâu của bậc thang là từ 25 – 30cm.

Tránh đặt cầu thang ở những hướng sau

Trong phong thủy, các chuyên gia quan niệm rằng hướng Đông là hướng đại diện cho sức khỏe, hướng Tây Nam đại diện cho tình duyên và hướng Đông Nam đại diện cho tài lộc. Chính bởi vậy khi thiết kế kiến trúc việc bô trí cầu thang như thế nào cần được chú ý tới những hướng này. Nếu bạn buộc phải bố trí cầu thang theo hướng trên bạn cần phải biết cách để gắn kết các nguồn năng lượng lại với nhau.

 

LEAVE A REPLY