Để bố trí được một nhà bếp đúng theo phong thủy cần có những sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ gia chủ. Từ việc xem hướng đặt nhà bếp, hướng bếp, lò nướng, các vật dụng trong bếp đặt có hợp phong thủy hay không. Có thể nhiều lúc nó sẽ không đạt được đúng theo như ý của bạn nhưng bạn cần hạn chế tối đa được các điều kiêng kị trong phong thủy để có được một ngôi nhà nhiều lộc lá nhất.

Nhiều người vẫn hiểu rằng bếp là căn phòng thuộc hành Hỏa. Thế nên, theo các chuyên gia, không phải cứ để tăng thêm sự thịnh vượng của hành Hỏa bằng cách tăng lên hành Mộc. Bởi nếu, không gian bếp quá vượng sẽ dẫn đến những xung đột không mong muốn giữa các thành viên trong gia đình, dễ dàng làm sứt mẻ tình cảm. Theo nguyên tắc, ngũ hành thì để đạt được phong thủy một cách tốt nhất bạn nên kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lại với nhau, đồng thời phải kết hợp với các vật liệu để giúp hạn chế tính nóng của hành Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ trở nên hài hòa và hòa khí hơn.

Trong không gian nhà bếp có cả hai yếu tố xung khắc Thủy và Hỏa. Vậy nên, khi bố trí thiết kế nội thất nhà bếp bạn cần đặc biệt lưu ý và tốt nhất nên tuân theo nguyên tắc thủy hỏa bất dung. Nghĩa là bếp nên tránh đặt trên các mạch nước. Khi đặt bếp nấu không nên đặt giữa hai yếu tố Thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…

Nếu đặt bếp đun quá gần chậu rửa, thì trong quá trình sử dụng chậu rửa sẽ rất dễ làm bắn nước vào bếp làm ảnh hưởng đến việc đun nấu gây mất an toàn.

Nếu bếp và tủ lạnh đặt đối diện nhau khiến người đứng đun nấu, lưng quay về tủ lạnh khiến cơ thể cùng lúc ảnh hưởng chịu hai khối khí tương phản nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây cảm giác khó chịu cho người nấu.

Từ nguyên tắc chung đó, khi thiết kế nội thất đẹp gia chủ có thể chọn các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp sao cho phong phú và mang tính cá nhân theo mệnh ngũ hành. Nên sử dụng nhiều màu sắc tương sinh như xanh lá, đỏ cho không gian thay vào đó bạn có thể đan xen thêm một vài những màu sắc nhẹ nhàng khác.

 

LEAVE A REPLY